Địa chỉ: Phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 02963 852012
Hotline: 02963 852012
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SỰ CỐNG HIẾN THẦM LẶNG

Tác phẩm "SỰ CỐNG HIẾN THẦM LẶNG" bài viết của tác giả HUỲNH KIM CHÂU tham gia "CUỘC THI SÁNG TÁC, QUẢNG BÁ CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VÀ BÁO CHÍ VỀ CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"

 

Với mỗi người dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người không chỉ đấu tranh, mưu cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, mà còn để lại cho các thế hệ mai sau một di sản tinh thần vô cùng quý báu, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh và Thời đại Hồ Chí Minh

 

Bộ Chính trị khóa X ban hành Chỉ thị số 06, ngày 7-11- 2006 về tổ chức Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Bộ Chính trị khóa XI ban hành Chỉ thị 03, ngày 14-5-2011 về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Việc triển khai thực hiện các chỉ thị nêu trên đã đạt những kết quả bước đầu quan trọng. 5 năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị đã ban hành đồng bộ hệ thống văn bản cụ thể hóa Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị cho thấy sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời, nghiêm túc của cả hệ thống chính trị một cách hiệu quả. Việc học tập, nghiên cứu các chuyên đề đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Việc xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chuẩn mực đạo đức mở rộng thêm nội dung, gắn với tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bám sát hơn những điều kiện thực tế, đặc điểm, nhiệm vụ của địa phương cơ quan, đơn vị, phù hợp với từng đối tượng, vị trí công tác, tạo chuyển biến bước đầu về tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

 

Chi bộ khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình, thành phố Long xuyên cũng thực hiện tốt cuộc vận động này nhằm giúp cho toàn thể cán bộ Đảng viên và nhân dân trong khóm có thể thấm nhuần và làm theo phong cách đạo đức của Bác trong lao động và học tập.

Ngày nay, không ít người kể cả Đảng viên luôn làm việc với mục tiêu chạy theo thành tích, mong muốn được tôn vinh hay nhận bằng khen này nọ mà không vì mục đích hướng đến lợi ích thực sự của nhân dân, đi ngược lại với phong cách và tư tưởng làm việc của Bác. Thì với tôi, phong cách làm việc và hết lòng phục vụ nhân dân của người Đảng viên 66 tuổi cán bộ khóm Nguyễn Du là vô cùng đáng quí. Việc làm của chú không hề hướng đến một cái bằng khen, hay một sự công nhận nào của xã hội. Mà chú làm việc chỉ với mong muốn là có thể giúp con em trong khóm có thể có cái chữ, có thể đi học và có thể là người hữu ích cho xã hội sau này. Nhờ có sự cống hiến của Chú mà nhiều năm qua tỷ lệ phổ cập giáo dục của khóm có nhiều chuyển biến rỏ rệt (phổ cập mẫu giáo đạt hơn 99 %, tỷ lệ phổ cập tiểu học đạt 100%). Nhưng đó chỉ là những con số trên giấy tờ, nó không thực sự đáng quý bằng tấm lòng của Chú dành cho con em trong Khóm.

Người đảng viên đáng kính trọng ấy Chú tên là Bùi Văn Tiên ( sinh năm 1953) chú công tác và làm công tác văn thư cho văn phòng khóm từ năm 1997. Chú là một người hết lòng với công việc ở cơ quan đồng thời ở gia đình chú là cha của 2 người con đã có nghề nghiệp ổn định. Ở địa phương nơi cư trú, chú là người thân thiện, có lối sống giản dị, luôn giữ hòa khí xóm giềng và thực hiện tốt pháp luật của nhà nước và chính sách của địa phương.

 

Nhà chú ở tận phường Mỹ Hòa, nhưng chú nhờ con đưa ra văn phòng khóm để làm việc rất sớm. Chú không tự lái xe được bởi đôi chân có tật từ lúc mới sinh nên chú đi lại rất khó khăn. Tuy vậy mỗi khi đến mùa tựu trường chú luôn dành thời gian đến từng gia đình động viên đưa con em mình ra lớp nhất là lứa tuổi mẫu giáo và lớp 1. Khóm Nguyễn Du là một trong những khóm có tình hình dân số phức tập nhất phường. Đa phần người dân làm nghề buôn bán dạo, họ ra khỏi nhà rất sớm nhưng về nhà lại rất muộn và họ chưa thực sự xem trọng việc cho con em mình đi học. Thế nhưng nhờ sự động viên khuyến khích chân tình của chú người dân trong khóm đã nhận ra tầm quan trọng của việc cho con em mình đi học. Người dân trong khóm không ai còn xa lạ với hình ảnh của chú một dáng người nhỏ nhắn khập khiễng bước một mình trong các con hẻm nhỏ vào các buổi trưa, hay lúc chiều tối để đến từng gia đình khi học buôn bán trở về. Không những thế, chú còn vận động các gia đình có con em có điều kiện hơn để xin thêm sách, vở, quần áo đồng phục củ cho các bé nhỏ hơn để giúp người dân có thêm động lực đưa con em họ đến trường.

Nhờ có sự cống hiến thầm lặng của “chú 5” mà nhiều năm qua tỷ lệ phổ cập mẫu giáo đạt hơn 99 %, tỷ lệ phổ cập tiểu học đạt 100%.

Bằng sự nhiệt tình, thân thiện như người anh, người cha, người chú của mình với người dân trong khóm nên ai ai cũng gọi chú bằng cái tên thân thiện là chú “ chú 5 tiên”. Hết lòng với công việc là thế, giờ làm việc thì lại không cố định và luôn phải làm thêm ngoài giờ thế nhưng mỗi tháng ngoài 600.000 đ, tiền lương của người văn thư, chú 5 không nhận thêm được một phụ cấp nào vậy mà chưa bao giờ chú thân phiền hay lung lai nhiệt huyết cống hiến cho nhân dân của chú. Mỗi khi tiếp xúc với chú người dân trong khóm luôn nhận được nụ cười thân thiện và thái độ ôn hòa nhỏ nhẹ.

 

Theo tôi, người Đảng viên 66 tuổi Bùi Văn Tiên thực sự là một tấm gương về đạo đức, lối sống và thái độ phục vụ nhân dân cho mỗi Đảng viên chúng ta noi theo.

 

Tác giả: HUỲNH KIM CHÂU

Giáo Viên - Trường Mẫu Giáo Hướng Dương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết