Địa chỉ: Phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 02963 852012
Hotline: 02963 852012
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐƯA RAU SẠCH VÀO NHÀ CHƯNG TẾT

Tác phẩm "ĐƯA RAU SẠCH VÀO NHÀ CHƯNG TẾT" bài viết của tác giả LÊ THỊ THÙY TRA tham gia "CUỘC THI SÁNG TÁC, QUẢNG BÁ CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VÀ BÁO CHÍ VỀ CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn tin tưởng, dành cho thanh niên sự quan tâm sâu sắc và tình cảm thiết tha nhất. Người cho rằng: "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên". Tình cảm, lòng thương yêu và tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ là chỗ dựa vững chắc cho các thế hệ thanh niên Việt Nam phấn đấu vươn lên. Những anh, chị: Kim Đồng, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thuỳ Trâm... chính là đại diện tiêu biểu của lớp lớp thanh niên đã thấm nhuần lời dạy của Bác, luôn nêu cao tư tưởng, đạo đức cách mạng trong sáng, sống, cống hiến hết mình cho Tổ quốc và nhân dân. Trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước hiện nay, tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh là một di sản vô cùng to lớn và quý báu của toàn Đảng, toàn dân. Với thanh niên, đó luôn là động lực và nguồn cảm hứng tươi mới để tuổi trẻ noi gương, học tập, phấn đấu vươn lên, là ngọn lửa thôi thúc, thắp sáng ước mơ và nỗ lực của tuổi trẻ đang ra sức lao động, học tập, rèn luyện, tích lũy tri thức, góp công, góp sức đưa đất nước chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên sánh vai cùng các nước trên thế giới. Nhân sinh quan Hồ Chí Minh chính là bài học, kinh nghiệm và định hướng giúp thanh niên suy nghĩ và hành động đúng đắn, đứng vững và trưởng thành trước tác động của cơ chế thị trường. Học tập và làm theo lời Bác chính là vinh dự và trách nhiệm của tuổi trẻ, là điều kiện để phát triển, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong thanh niên thời kỳ mới.

Là người dân ở Long Xuyên, An Giang, không người nội trợ nào lại không biết đến gian hàng rau sạch của Nông Trại Ếch Ộp. Nông trại Ếch Ộp được thành lập vào năm 2017, với diện tích 5200 m2 chuyên sản xuất rau ăn trái, tại phường Mỹ Quý – TP Long Xuyên – Tỉnh An Giang và 6000 m2 chuyên sản xuất rau ăn lá – cây ăn trái, tại xã Long Giang – Chợ Mới – An Giang. Ếch Ộp đang theo đuổi và thực hiện mô hình nông nghiệp sinh thái cùng với lực lượng thanh niên kĩ sư và sinh viên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau (trồng trọt, bảo vệ thực vật, phát triển nông thôn, thực phẩm, công nghệ thông tin), nhưng cùng đam mê và yêu thích nông nghiệp, với mong muốn tạo ra nông sản chất lượng và dinh dưỡng cho cộng đồng. Hiện nay, Nông trại Ếch Ộp đang sản xuất hơn 30 loại rau - quả bao gồm: rau ăn lá, rau ăn trái, rau ăn củ, cây ăn trái và các cây trồng có tính dược liệu theo nguyên tắc 4 KHÔNG 1 KẾT HỢP: không sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật hóa học, không sử dụng thuốc cỏ, không sử dụng kích thích sinh trưởng, không sử dụng giống biến đổi gen, kết hợp phân bón hữu cơ và vô cơ hợp lí, cung cấp các sản phẩm an toàn và bổ dưỡng đến bữa cơm của mọi nhà. Ngoài chức năng sản xuất- kinh doanh, nông trại còn thực hiện nghiên cứu và tham gia các dự án phát triển nông nghiệp sinh thái trong và ngoài nước nhằm giao lưu, học hỏi và tạo điều kiện kết nối sinh viên, nông dân và tất cả cá nhân yêu thích nông nghiệp.Thành viên của Ếch Ộp là những người yêu thích nông nghiệp, có trách nhiệm, năng động và nhiệt huyết, sẵn sàng góp sức cùng Ếch Ộp xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ vì lợi ích cộng đồng.

 


( Hình ảnh: Gian hàng của Nông trại Ếch ộp trên đường Châu Văn Liêm,
nguồn: facebook của Nông trại)


Những ngày giáp Tết vừa qua, đơn đặt hàng của Nông trại rau sạch Ếch Ộp tăng hẳn. Đó không chỉ là đơn đặt hàng rau ăn thường ngày mà chính là đặt sẵn các chậu rau kiểng chưng Tết. Năm nay, không chỉ có hoa kiểng, bon-sai, trái cây mới có thể chưng Tết mà những loại rau cải như: bắp cải trắng, bắp cải tím, xà lách lụa cũng được vào chậu chưng Tết. Đây là sự lựa chọn mới của các gia đình trong vài năm gần đây nhằm tạo nên sự khác biệt, vừa có thể tận dụng được thực phẩm trưng bày sau Tết.

Bạn Trương Thành Đạt, chủ nông trại Ếch Ộp cho biết: “Từ dịch vụ giao rau hàng ngày khi khách đặt hàng qua zalo, chúng tôi đã giới thiệu thêm sản phẩm rau cải chưng Tết. Thật bất ngờ là lượng khách hàng thích thú ủng hộ rất đông. Chẳng hạn, chỉ tính riêng bông cải trắng, khách đã đặt trên 50 chậu, các loại rau cải khác cũng có sức hút không kém”. Khi được hỏi vì sao lại có ý tưởng lạ này, bạn Đạt chia sẻ do chính từ nhu cầu thực tế của khách hàng. Vào dịp Tết, nhu cầu về rau sạch, rau tươi của khách hàng tăng cao phải mua rau trữ lại trong tủ lạnh, vừa kém ngon, vừa gây bất tiện. Do vậy, trang trại đã có ý tưởng trồng những loại rau cải dễ chăm sóc, có thể để trong nhà mà vẫn tươi tốt, vừa tạo không gian xanh mát xen kẽ những loại hoa kiểng ngày xuân, vừa có thêm nguồn rau sạch cho chủ nhà ăn ngày Tết.

Để chuẩn bị cho nguồn cây rau cải vào chậu kiểng, nông trại đã phải mất đến 3 tháng từ gieo giống, chăm sóc cây con đến khi cây ra được bông với kích cỡ to, đẹp. Đó là một hành trình dài và tỉ mỉ, bởi cây cải hoàn toàn được trồng theo hướng tự nhiên, đạt chuẩn an toàn theo tiêu chí của Nông trại Ếch Ộp, không sử dụng giống lạ, phân bón hóa học, thuốc kích thích, thuốc diệt côn trùng, sâu hại. Nông trại chấp nhận những thiệt hại trong sản xuất để đổi lấy chất lượng sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng, nên những mặt hàng rau cải của nông trại luôn có giá cao hơn những loại rau cải trên thị trường. Giá các chậu cải kiểng cũng ở mức nhỉnh hơn so với các loại cải kiểng nhập về từ các nơi khác. Tùy vào từng loại cải như: bắp cải trắng, bông cải trắng, bông cải xanh, xà lách lụa tím, xà lách lụa xanh, bạc hà mà mỗi chậu có giá dao động từ 100.000 - 150.000 đồng. Những cây bắp cải trắng được nông trại liên kết với nông dân sản xuất tại vùng đất cù lao Chợ Mới nên giá bán rẻ hơn, chỉ có loại bông cải xanh quen được trồng ở xứ lạnh nên khó thuần dưỡng mới có mức giá cao hơn.

 

 

 

( Hình ảnh: Bắp cải, Xà lách được trồng vào chậu, nguồn: facebook của Nông trại)

 

Với một số cải đã được vào chậu, nông trại Ếch Ộp đã giới thiệu một số hình ảnh đến khách hàng trực tuyến thông qua zalo, facebook, giới thiệu trực tiếp tại Phiên chợ xanh do Sở Công thương tỉnh An Giang tổ chức. Và từ 20 Tết vừa qua đã trưng bày trực tiếp tại điểm bán quen thuộc của nông trại tại đường Châu Văn Liêm. Chị Hà (ngụ phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang), một khách hàng quen thuộc của nông trại Ếch Ộp nhận xét: “Ngày thường được dùng nguồn rau sạch của nông trại mình thấy thích và an tâm lắm. Nay có thêm các loại cải kiểng thì càng tiện dụng... Chị Hà cho lý giải thêm: "Tết năm nay mình thay vì mua quá nhiều cây kiểng như mọi năm mình chỉ mua chút ít hoa kèm theo đó là các loại cải đầy sắc màu trắng, xanh, tím. Chắc hẳn sẽ tạo nên không gian ngày Tết khác biệt trong nhà, mang đến điều mới lạ cho khách đến thăm và đặc biệt là có thể mang ngay rau từ phòng khách vào nhà bếp ngay khi muốn chế biến những món ăn yêu thích”.

Và với cách làm đó, nông trại đã trở thành người truyền cảm hứng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp an toàn cho nhiều bạn trẻ ở địa phương.

Bước trên con đường xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa với nhiều khó khăn và thử thách, để thành công đòi hỏi phải có sự cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn của từng người ngay chính từ thời tuổi trẻ. Để có thể hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng đất nước mỗi thanh niên chúng ta hãy cố gắng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để sống và cống hiến hết mình. Mãi mãi chúng ta cũng không thể học hết từ Bác, cho nên lúc nào cũng phải tiếp tục học và học làm theo tấm gương Bác, để chúng ta tuy không bằng Bác nhưng cũng phải xứng đáng là con cháu của Bác và xứng đáng với những công lao mà Bác đã dành cả cuộc đời của Bác để cho chúng ta được như bây giờ./.

Tác Giả: Lê Thị Thùy Trang

Phó Hiệu Trưởng- ​​Trường Mẫu Giáo Hướng Dương

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết