Địa chỉ: Phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 02963 852012
Hotline: 02963 852012
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“CÁN BỘ, GIÁO VIÊN- NHÂN VIÊN TRƯỜNG MẪU GIÁO HƯỚNG DƯƠNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH”

Tác phẩm “CÁN BỘ, GIÁO VIÊN- NHÂN VIÊN TRƯỜNG MẪU GIÁO HƯỚNG DƯƠNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH” bài viết của tác giả NGUYỄN THỊ NGỌC HIỆP tham gia "CUỘC THI SÁNG TÁC, QUẢNG BÁ CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VÀ BÁO CHÍ VỀ CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Nhắc tới Bác Hồ, mỗi người chúng ta đều nghĩ ngay đến một tấm gương trọn đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người và nhân loại, là tấm gương của ý chí và nghị lực tinh thần to lớn, vượt qua mọi thử thách, khó khăn để đạt mục đích chung; Người luôn để lại cho mọi người lòng cảm phục, sự kính trọng và niềm tin sâu sắc. Người tuy đã đi xa nhưng cuộc đời sự nghiệp, công lao và tấm gương đạo đức của người luôn toả sáng trong mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mẫu giáo Hướng Dương thì việc thực hiện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn trở thành một mục tiêu chung mà mọi người luôn cố gắng phấn đấu.

 

Hình ảnh chụp tại buổi tọa đàm Chi bộ MG Hướng Dương. Ảnh chụp: Ngọc Hiệp

Chính vì nhận thức được sâu sắc được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà qua 42 năm xây dựng và phát triển Trường Mẫu giáo Hướng Dương luôn đã không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt, từng bước khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và trở thành một trong những trường “Mầm non chất lượng cao của thành phố”. Đặc biệt là từ năm 1996- 2017, trường đã có 21 năm liên tục đạt danh hiệu “Lá cờ đầu của ngành học Mầm non”. Ngoài ra trường cũng được tặng huân chương lao động hạng I, II, III và cờ chính phủ…Để ghi nhận những thành tích mà trường đã đạt được trong suốt 42 năm xây dựng và phát triển, tạp chí văn nghệ Long Xuyên (quý IV năm 2018) đã có bài viết “Trường mẫu giáo Hướng Dương, lá cờ đầu trường mầm non” nhằm giúp mọi người nhìn lại một cách rõ nét quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường. Nhắc tới Bác Hồ, mỗi người chúng ta đều nghĩ ngay đến một tấm gương trọn đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người và nhân loại, là tấm gương của ý chí và nghị lực tinh thần to lớn, vượt qua mọi thử thách, khó khăn để đạt mục đích chung; Người luôn để lại cho mọi người lòng cảm phục, sự kính trọng và niềm tin sâu sắc. Người tuy đã đi xa nhưng cuộc đời sự nghiệp, công lao và tấm gương đạo đức của người luôn toả sáng trong mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mẫu giáo Hướng Dương thì việc thực hiện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn trở thành một mục tiêu chung mà mọi người luôn cố gắng phấn đấu.

Hình ảnh chụp tại buổi tọa đàm Chi bộ MG Hướng Dương. Ảnh chụp: Ngọc Hiệp

 

Chính vì nhận thức được sâu sắc được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà qua 42 năm xây dựng và phát triển Trường Mẫu giáo Hướng Dương luôn đã không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt, từng bước khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và trở thành một trong những trường “Mầm non chất lượng cao của thành phố”. Đặc biệt là từ năm 1996- 2017, trường đã có 21 năm liên tục đạt danh hiệu “Lá cờ đầu của ngành học Mầm non”. Ngoài ra trường cũng được tặng huân

Đặc biệt là năm học 2018-2019, trường đã được Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, Ủy ban nhân dân Thành phố Long Xuyên tin tưởng và lựa chọn là trường mầm non đầu tiên trong toàn tỉnh đi tiên phong trong việc thực hiện Đề án tự chủ hoàn toàn về tài chính.

Hình ảnh chụp tại buổi Hội nghị CBVC Trường MG Hướng Dương. Ảnh chụp: Ngọc Hiệp


Quá trình thực hiện đề án tự chủ trường đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Từ một đơn vị được cấp ngân sách để chi lương và các hoạt động giờ phải chuyển sang tự chủ hoàn toàn, tức là thực hiện tự thu tự chi. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc phải nâng mức thu học phí của học sinh cao hơn gấp 5 lần so với trước đây ( từ 200.000đồng/tháng lên 990.000 đồng/tháng). Do áp lực trong quá trình thực hiện đề án tự chủ nên trường bắt buộc phải thu mức học phí cao.

Đây cũng trở thành một trong những vấn đề mà Cán bộ quản lý và giáo viên của trường luôn trăn trở và cố gắng tìm nhiều giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ sao cho tương xứng với số tiền mà phụ huynh phải đóng. Điều này đòi hỏi mỗi cán bộ quản lý và giáo viên của trường phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác và đặc biệt là phải cùng nhau đoàn kết để vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Do đó, Ban Giám hiệu của trường đã vạch ra phương châm là toàn thể cán bộ quản lý và giáo viên của trường phải tăng cường học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tinh thần trách nhiệm và đoàn kết để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn thử thách, phấn đấu vì mục tiêu chung của đơn vị.

Chủ tịch Hồ Chí Minh coi trách nhiệm là việc phải làm, không thể thoái thác. Cũng giống như Trường Mẫu giáo Hướng Dương không thể thoái thác, đùn đẩy việc thực hiện lộ trình tự chủ dù biết việc tự chủ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và không biết tỷ lệ thành công là bao nhiêu. Vì thế trong các cuộc họp tại trường, Ban Giám hiệu luôn nhấn mạnh, dù ở cương vị nào thì mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên luôn phải tự ý thức được về các công việc phải làm, “nói phải đi đôi với làm”, tránh nói nhiều làm ít, nói mà không làm, nói một đằng, làm một nẻo, phải luôn “Nhận rõ trái, phải, đúng sai”, tự mình xác định việc cần làm.

Trên cơ sở có ý thức đúng đắn, tự giác, tích cực thực hiện trách nhiệm của mình là “ Có tinh thần trách nhiệm cao”. Cụ thể để việc chăm sóc và giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao thì trên cơ sở các chủ đề giáo dục chung mỗi giáo viên cần đổi mới tư duy trong quá trình soạn giáo án, trong việc tổ chức các hoạt động trong lớp và ngoài trời cho trẻ.

Đồng thời giáo viên cũng phải đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động cho trẻ. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ mỗi giáo viên cần phải tăng cường sự kiên trì, nhẫn nại và chịu khó để xây dựng lòng tin cho phụ huynh, đó cũng chính là việc mà mỗi giáo viên đã góp được một phần nhỏ của mình vì mục tiêu chung của đơn vị.

Không chỉ học tập việc nâng cao tình thần trách nhiệm của chủ tịch Hồ Chí Minh mà Trường Mẫu Giáo Hướng Dương còn luôn học tập nêu cao tinh thần đoàn kết của người. Như chúng ta đã biết, Hồ Chí Minh có tới 400 bài nói và viết về đoàn kết. Tư tưởng đoàn kết nổi bật của Người là: "Đoàn kết làm ra sức mạnh"; "Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta"; "Đoàn kết là thắng lợi"; "Đoàn kết là then chốt của thành công". Đoàn kết là điểm mẹ. "Điểm này mà thực hiện tốt thì đẻ ra con cháu đều tốt". "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công". Đoàn kết theo tinh thần của người là đoàn kết thực sự, chân thành, thân ái giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đây cũng trở thành phương châm mà các cán bộ, giáo viên của trường luôn cố gắng thực hiện.

Để giúp cho Trường thực hiện thành công đề án tự chủ thì Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên đã đầu tư kinh phí giúp vào việc xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất và bổ sung đồ dùng, phương tiện dạy học. Tuy nhiên do mức thu học phí cao nên số lượng học sinh đã giảm nhiều so với năm học trước. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của một số giáo viên.

Vì thế để giúp cho giáo viên ổn định tâm lý, trường đã có nhiều cuộc họp nhằm động viên, nhắc nhở các giáo viên cùng nhau cố gắng góp phần xây dựng, khẳng định thương hiệu của trường. Chính nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mà trong học kỳ qua trường đã đạt được một số thành tích nổi bật như đạt giải cuộc thi về làm đồ dùng dạy học dự thi đạt 4/4 món, cuộc thi Ca múa nhạc cấp Thành phố cả 4 tiết mục đều được vào vòng trong.

Đặc biệt là sau một học kỳ thì số lượng phụ huynh đến liên hệ với trường để gửi con trong năm học sau đã tăng lên.

Đồ dùng dạy học dự thi cấp Thành phố.Ảnh chụp: Ngọc Hiệp

 

Đồ dùng dạy học dự thi cấp Thành phố.Ảnh chụp: Ngọc Hiệp

Tóm lại, nhờ việc thực hiện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tinh thần trách nhiệm và đoàn kết đã giúp các cán bộ quản lý và giáo viên của trường vượt qua giai đoạn khó khăn trong thời gian vừa qua và dần dần khẳng định “thương hiệu của nhà trường” đối với các bậc phụ huynh./.

 

Người viết: Phạm Thị Ngọc Hiệp

Hiệu trưởng - Trường Mẫu Giáo Hướng Dương


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết